ผู้เขียน หัวข้อ: วันหยุดนี้ไปหาตระเวนกิน 10 ร้านอาหารอร่อยทั่วไทยกันดีกว่  (อ่าน 6956 ครั้ง)

katip ออฟไลน์

 • กัสจัง
 • *
 • กระทู้: 8
ใกล้วันมาฆบูชาแล้ว อุตส่าห์มีวันหยุดติดกันตั้ง 3 วัน หลายคนที่เบื่อๆคงมีแพลนพาแฟนหรือพาครอบครัวไปทำบุญและพักผ่อนกันแถวต่างจังหวัด ไหนๆจะไปเที่ยว ก็ต้องหาอาหารอร่อยๆบรรยากาศดีๆระหว่างไปเที่ยวกันด้วย พอดีผมจะขับรถพาครอบครัวไปทานข้าวแถวเพชรบุรี ไปเจอเขาแนะนำร้านอร่อยทั่วไทยเลยเอาฝากครับ

10 ร้านอร่อยเด็ดเจ็ดย่านน้ำทั่วไทย
1.ครัวสุพรรณิการ์
ขอนแก่น / ร้านอาหารบรรยากาศดี ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด รวมทั้งต้นสุพรรณิการ์ ที่จะออกดอกสวยงามในช่วงต้นปี ตรงกับชื่อร้าน "ครัวสุพรรณิการ์ บาย คุณยาย" พอดี เหมาะแก่การมานั่งชื่นชมบรรยากาศดีๆ แล้วอร่อยกับอาหารไทยตำรับคุณยาย สมศรี จันทรา ที่นำสูตรอาหารอร่อยจากจ.ตราด เดินทางมาสู่ขอนแก่น กับเมนูโบราณหากินยาก อย่าง ม้าฮ่อ เมี่ยงหยอง แกงหมูใบชะมวง แกงป่านกสับ สลัดแขก ปลาทูทอดน้ำปลา และแถมท้ายด้วยเครื่องดื่มมึนเมานิดๆ สร้างความโรแมนติกหน่อยๆ อย่าง Vertical Recline, Horizontal Upright และ Virgin Water Melon Mojito แถมใครกินอิ่มแล้ว ยังหาที่พักไม่ได้ ที่นี่เขาก็มีห้องพักแบบวิลลาหรูหราในบรรยากาศการตกแต่งสไตล์พื้นบ้าน และใกล้ชิดธรรมชาติด้วยต้นไม้เต็มพื้นที่ไว้ให้เลือกพักด้วย....ไปที่นี่ที่เดียว ได้หลายอย่างเลยแหละ!!2.ส้มตำพันล้าน
นครราชสีมา / เขาว่ากันว่าร้าน "ส้มตำพันล้าน" นี้ เป็นร้านขึ้นชื่อระดับตำนานของจังหวัดเลยทีเดียว จริงเท็จแค่ไหน ใครมีโปรแกรมจะไปแถวนั้น ก็ขอให้ลองไปพิสูจน์ด้วยลิ้นของท่านกันได้เลย คิดว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร้านนี้ฮิตติดลมบนจนคนขายรวยเป็นล้านๆ ก็น่าจะมาจากส้มตำที่ถึงเครื่องจริงๆ เส้นมะละกอชิ้นใหญ่หนาเคี้ยวกันสะใจ ปูดองตัวเบ้อเร่อ แถมนอกจากตำลาว ตำไทย ตำซั่ว ตำผลไม้ที่เราๆ คุ้นเคยกันแล้ว ยังมีตำโคราชมาให้ลิ้มลองอีกด้วย ซึ่งมันก็คือตำไทยที่ใส่ปลาร้านั่นเองแหละ นอกจากนี้ยังเมนูอื่นๆ ให้เลือกอย่างจุใจเลย ทั้งปลาช่อนเผาเกลือ ไก่ย่าง ลาบปลาดุก ลาบเป็ด แหนมซี่โครงหมูทอด คอหมูย่าง อาหารอีสานทุกอย่างรสชาติแซ่บอีหลี กินกันเพลินไปเลย3.ขนมจีนเจ๊แร่
เพชรบูรณ์ / เห็นช่วงนี้คนนิยมไปเพชรบูรณ์กันจริงจัง เลยอยากจะแนะนำของดีของดังของหล่มสัก อำเภอหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่คนไปเยอะไม่แพ้อำเภอเข้าค้อเหมือนกัน เขาว่าไปหล่มสัก ต้องแวะกินขนมจีนที่ร้าน "เจ๊แร่" (ขยุ้มเจ๊แร่ หล่มสัก) ร้านเก่าแก่ที่คนท้องถิ่นรู้จักกันดี และคนนอกพื้นที่ก็ตั้งไว้เป็นเป้าหมาย ว่าจะต้องไปชิมให้ได้ ซึ่งความพิเศษที่ทำให้คนติดใจและพูดต่อๆ กันไป คือ เส้นขนมจีนสมุนไพรที่มีทั้งสีม่วง ที่ทำจากดอกอัญชัน เส้นสีส้มทำจากแครอต เส้นสีชมพูทำจากฝาง เส้นสีเขียวทำจากใบเตย เส้นสีเหลืองทำจากขมิ้น กับน้ำยาสูตรเด็ดที่มีให้เลือกทั้งน้ำยาป่า น้ำยากะทิ น้ำพริก น้ำยาใต้ น้ำยาสมุนไพรที่ใส่แต่กระชาย กินแกล้มกับผักสดนานาชนิด และไก่ทอดกรอบๆ กับลูกชิ้นปูทอดที่เขาว่าอร่อยเด็ด ร้านเป็นแค่โต๊ะม้านั่ง มุงหลังคาสังกะสีธรรมดาๆ เท่านั้น มองหาไว้ให้ดี4.Charcoa House
เชียงใหม่ / เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีร้านอาหารเยอะมากกกกกกก ร้านขนมก็เยอะมาก ไปเส้นนิมมานเหมินทร์ มีให้เลือกตั้งแต่ซอย 1 ยันซอยสุดท้าย แต่ร้านดังๆ คนก็ไปกันเยอะแล้ว ยิ่งช่วงปีใหม่ร้านต่างๆ ที่ดังๆ ก็น่าจะแน่นพอสมควรเลย เราจึงพยายามเสาะหาร้านที่ไม่ได้มีพิกัดอยู่ในเส้นทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวเท่าใดนัก และมาลงตัวที่ ถนนศรีภูมิ กับร้าน " Charcoa-House" อาหารฝรั่งออกแนวอิตาเลียน และเบเกอรี่อร่อยเด็ด ต้องลองสั่งเมนูพาสต้าของเขามาลอง อร่อยไม่แพ้ร้านในกรุงเทพฯ ทั้งเฟตตูชินีซอสครีม แฮมสเต็ก และสปาเก็ตตี้ขี้เมากุ้ง หรือถ้าอยากได้รสชาริแบบฝรั่งสุดๆ ก็ลองสั่งรีซอตโตหนักชีสสุดๆ มากินดู แล้วแก้เลี่ยนด้วยด้วยน้ำผลไม้ปั่นเปรี้ยวๆ หวานๆ แล้วตามด้วยพันนาคอตต้าสตรอเบอร์รี่สดๆ ซึ่งที่ตอนนี้เชียงใหม่กำลังเต็มไปด้วยสตรอเบอร์รี่ลูกโตๆ เลย ได้กินสตรอเบอร์รี่กันอย่างเต็มที่แน่ๆ5.ร้านอาหารจีนยูนนาน หมู่บ้านสันติชล
แม่ฮ่องสอน / ร้านนี้เคยไปกินเมื่อครั้งกระโน้น สมัยยังละอ่อนกว่าตอนนี้ บรรยากาศอย่างกับหลุดเข้าไปในเมืองจีนอย่างไรอย่างนั้น ทั้งโต๊ะเก้าอี้ และตัวร้านเลย ส่วนอาหารนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะตื่นตาตื่นใจกับขนาดของชาม และรสชาติของอาหารที่อร่อยสุดยอดจริงๆ เมนูที่ห้ามพลาด คือ ขาหมู - หมั่นโถวชิ้นโตน่าหม่ำ ฉีกหมั่นโถวร้อนๆ ลงไปจิ้มในน้ำขาหมูข้นๆ เค็มๆ หวานๆ แล้วตักเนื้อขาหมูกินตาม อร่อยอ่ะ!! แล้วยังอีกหลายเมนูที่ติดใจคือ ออร์เดิฟยูนนาน กับ ยำสาวน้อยยูนนานที่กรุบกรับๆ จากเส้นมะละกอดิบไสซะเป็นฝอยละเอียด คลุกกับหมูยอเส้นๆ และน้ำมันงาหอมกรุ่นอยู่ในปาก ส่วนเมนูที่อยากให้ทุกคนไปลองชิม แล้วเอามาบอกต่อกันบ้าง กัน คือ เหลี่ยงเฟิ่นทอด หรือถั่วลันเตาบดทอดนั่นเอง หน้าตาประมาณเต้าหู้ทอด แต่เค้าบอกกันว่ารสชาติละม้ายคล้ายเฟรนช์ฟราย น่าลองเป็นที่สุด...กินอิ่มแล้ว พักเดินย่อยด้วยการซื้อขนมและสินค้าจากร้านขายของของที่ระลึกใกล้ๆ กับร้าน แล้วถ้าอย่างสนุกปนหวาดเสียว ไปขึ้นชิงช้ายูนนานได้นะ ให้เขาโล้ชิงช้าสูงๆ ให้ลมตีหน้าเล่น เสียวไส้ดี6.ชีวิตธรรมดา
เชียงราย / ถ้าอยากขึ้นเหนือไปไกลกว่าเชียงใหม่ และอยากได้ความสงบผสมความโรแมนติกเล็กๆ ลองแวะไปเชียงรายดูสิ ไปนั่งจิบกาแฟ กับขนมนมเนย เคล้าสายลม แสดงแดดที่ร้าน "ชีวิตธรรมดา" ร้านกาแฟธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะบรรยากาศงามมาก ทั้งบ้านเก่าหน้าตาเหมือนบ้านจากสมัยรัชกาลที่ 5 มีต้นไม้เลื้อยประปราย และต้นหมากรากไม้เขียวชะอุ่มรอบๆ ตัวร้านตกแต่งสไตล์ Secret Garden  แบบสวนอังกฤษ แถมยังมีมุมที่นั่งริมน้ำให้เพลินตากับสายน้ำไหลด้วย ....หาที่นั่งถูกใจได้แล้ว ก็สั่งเมนูง่ายๆ อย่างข้าวไก่เทอริยากิ หรือข้าวไข่เจียวหมูยอมากิน แล้วจิบตามด้วยน้ำเสาวรส+มะพร้าว+น้ำผึ้ง ที่ผสมรวมกันในแก้วเดียว จนได้เครื่องดื่มสีเหลืองนวลตาน่ากินเป็นที่สุด ตบท้ายด้วยบานอฟฟี่ เมนู signature ของร้าน.... แล้ววันหยุดยาวของคุณก็อาจจะไม่ธรรมดาก็ได้ !!!!


7.ร้านอาหารพวงเพชร
เพชรบุรี / หากช่วงหยุดยาว ใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่เพชรบุรี อย่าลืมแวะไปกินอะไรอร่อยๆ ที่ร้านอาหารชื่อดังประจำจังหวัดอย่างร้าน "พวงเพชร" กันล่ะ ร้านนี้แขกไปใครมา เป็นต้องแวะไป แม้ช่วงวันหยุดยาวๆ คนอาจจะเยอะ อาจจะแน่นไปหน่อย แต่ก็รออาหารไม่นานเท่าไหร่ ส่วนเมนูแนะนำที่ไปถึงแล้วต้องสั่ง ก็มี แกงป่ากุ้ง ผัดฉ่าปลาดุก หอยจ๊อ ปลาหมึกทอดกระเทียม  ที่เด็ดคือ เมนูไหนที่ต้องเผ็ด ร้าน "พวงเพชร" ก็ทำได้เผ็ดถึงใจ! ใครไม่กินเผ็ดระวังจะเจอทีเด็ด ทางที่ดีสั่งไข่เจียวมาแกล้มด้วย จะช่วยลดระดับความเผ็ดลงได้มา8.บ้านอิสระ
ประจวบคีรีขันธ์ - หัวหิน / มาทะเล แล้วอยากกินอาหารทะเลอร่อยๆ รสชาติจัดจ้าน รับลมทะเล เห็นวิวทะเลสวยๆ ในบ้านทรงไทยเก๋ๆ ให้มาที่ร้าน "บ้านอิสระ" เลย เพราะตัวร้านมีมุมเด็ด ที่เปิดกว้างให้เห็นวิวทะเลแบบพาโนรามากันเลยทีเดียว แถมเป็นมุมที่ต้องแย่งชิงกันหน่อยด้วย ไปช้าหมด อดนั่งชมทะเลนะจ๊ะ ส่วนเมนูเด็ดที่ห้ามพลาด คือ กุ้งผัดซอสโหระพา ที่เด็ดจริงอะไรจริงเพราะตัวน้ำซอสนี่แหละ ใครมาเป็นต้องสั่ง และมักจะหมดไวกว่าเมนูอื่น, แกงส้มพริกขี้หนูสดปลาหมึก, ปูทะเลผัดพริกไทยดำ, ยำหอยนางรมยอดกระถิน, ออส่วน, ปลาทูย่างน้ำปลา, ปลาหมึกผัดไข่เค็ม และแกงส้มปูไข่หน่อไม้ดอง ทุกเมนูอร่อยลงตัว คนจึงอาจจะเยอะหน่อยในวันหยุด อยากกินของอร่อยต้องรีบนะ9.หมอมูดง
ภูเก็ต / ที่ภูเก็ต ก็มีร้านอาหารเด็ดๆ ห้ามพลาดอยู่หลายร้านเหมือนกัน ทั้งร้านระย้า ร้านโกปี๊ ร้านปากน้ำซีฟู๊ด แต่ไปใต้ทั้งที ลองหาอาหารพื้นบ้านสุดๆ แบบคนใต้จริงๆมากินกันหน่อยดีกว่า แบบเผ็ดเป็นเผ็ด และมีเมนูแบบที่คนใต้กินกันให้เลือกเยอะๆ ร้าน "หมอมูดง" นี่แหละ จึงเป็นคำตอบ เพราะฮอตฮิตติดใจคนกรุงเทพฯ ไม่แพ้ร้านไหนๆ ในภูเก็ตเหมือนกัน ค่าที่ว่าอาหารอร่อย แต่ราคาถูก เลยยิ่งได้ใจคนกินเข้าไปใหญ่ เมนูเด็ดที่ทุกคนใจตรงกันอยู่บ่อยๆ คือ "หมูคั่วเกลือ" หน้าตาออกแนวอาหารใต้แบบคนจีน เอามาคลุกกับข้าว แล้วซดแกงส้มปลามงผักรวมรสจัดจ้านซี้ดซ้าดซักหน่อยอร่อยเด็ด หอยหลอดผัดฉ่า ต้มส้มลำเพ็ง ใบเลียงผัดไข่ น้ำพริกกุ้งเสียบ ทุกอย่างอร่อยเด็ดรสจัดจริงจังตามสไตล์คนใต้ขนานแท้
10.เรือนไทยติ่มซำ
ตรัง / พาลงใต้มาไกลกันหน่อย มาถึงตรังกันเลยทีเดียว แต่ไม่ได้จะแนะนำให้ไปชิมอาหารใต้เผ็ดจัดแต่อย่างใด แต่จะชี้ชวนให้ไปลองชิม "ติ่มซำ" ที่ร้าน "เรือนไทยติ่มซำ" ร้านดังเมืองตรังที่เปิดขายมากว่า 10 ปีแล้ว  เพราะคนใต้โดยฉพาะคนใต้เชื้อสายจีนในหลายๆ จังหวัดทางภาคใต้ เช่น ตรัง และภูเก็ต เขานิยมกินติ่มซำเป็นอาหารเช้ากันน่ะสิ ถ้าไปถึงถิ่นแล้ว ก็ควรจะหลิ่วตาตามเจ้าถิ่นเขาเสียหน่อยใช่มั้ยล่ะ ด้วยการไปนั่งจิบกาแฟร้อนๆ แกล้มกับหมูย่างหนังกรอบๆ กับบะหมี่เป็ดย่าง และติ่มซำกว่า 50 เมนู ทั้ง ขนมจีบ, กุยช่าย, ฮะเก๋า, ซาลาเปา ก๋วยเตี๋ยวหลอด อร่อยอิ่ม จัดหนักกันตั้งแต่เช้าเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก www.wongnai.com/listings/yummy-around-thailand เข้าไปแล้วจะมีรูปร้าน มีรีวิวคนไปกิน กับข้อมูลต่างๆ
ใครแวะไปในย่านนั้นหรือใกล้เคียง พาแฟนพาครอบครัวไปชิมกันนะครับ
:D

fhon ออฟไลน์

 • BILSTEIN B8 / Eibach Spring
 • ผู้คุมกฎ
 • Focus อนุเทพ
 • *
 • กระทู้: 1,136
 • เพศ: ชาย
 • FORD FOCUS
  • http://th.openrice.com/ubonratchathani/restaurant/sr2.htm?shopid=328283
  • อีเมล์
 :a5: :a4:

rattapon ออฟไลน์

 • ไม้คดใช้ทำขอ เหล็กงอใช้ทำเคียว แต่คนคดเคี้ยวใช้ทำอะไรไม่ได้เลย
 • Focus เทพ +1
 • **
 • กระทู้: 2,271
 • เพศ: ชาย
 น่ากินมากทุกร้านครับ:-* :laugh:
แอบแซงเพราะแรงน้อยครับ

katip ออฟไลน์

 • กัสจัง
 • *
 • กระทู้: 8
ผมเคยไปร้านพวงเพชร อร่อยจริงครับร้านนี้
แต่ร้านที่เค้าแนะนำทางเหนือยังไม่เคยไป
ใครไปลองแล้วบอกผมด้วยนะคร้าบ

Nuttawut168 ออฟไลน์

 • กัสจัง
 • *
 • กระทู้: 3
เดี๋ยวจะลองไปทานดูว่าอร่อยจริงไหม